1. Nắn chỉnh răng là gì?

Nắn chỉnh răng hay còn được gọi là niềng răng chỉnh nha, chỉnh nha. Đây là kỹ thuật nha khoa giúp điều trị các vấn đề liên quan tới khớp cắn bị sai lệch và tình trạng răng mọc khấp khểnh, không đúng vị trí trên cung hàm, làm cho hàm răng thẩm mỹ, đều và đẹp hơn.

3 phương pháp nắn chỉnh răng mang lại hiệu quả nhanh chóng 1Nắn chỉnh răng giúp đem lại hàm răng đều và thẩm mỹ hơn

Khi tiến hành nắn chỉnh răng, người bệnh sẽ sử dụng khí cụ niềng răng để tạo ra lực kéo giúp dịch chuyển và sắp xếp các răng lại ngay ngắn, thẳng hàng. Niềng răng sớm sẽ giúp xương hàm phát triển cân đối, hiệu quả nắn chỉnh răng cao mà thời gian điều trị ngắn, giảm bớt chi phí cho người bệnh.

2. Lợi ích khi nắn chỉnh răng

Nắn chỉnh răng được đánh giá là phương pháp khắc phục thẩm mỹ cho răng hiệu quả nhất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Phải kể tới những lợi ích to lớn như:

∗ Thẩm mỹ:

Nắn chỉnh răng giúp điểu chỉnh vị trí các răng mọc lộn xộn, mọc lệch lạc, khấp khểnh hay răng thưa hở, hàm hô vẩu, móm… Răng sẽ được sắp xếp lại đúng vị trí trên cung hàm, cho hàm răng đều, đẹp.

∗ Chức năng ăn nhai:

Các trường hợp sai khớp cắn do răng được điều chỉnh trở nên cân đối, hài hòa với nhau, giúp việc ăn nhai tốt hơn, tránh tình trạng đau mỏi khớp thái dương.

∗ Vệ sinh răng miệng:

Khi răng được điều chỉnh lại trở nên thẳng hàng, ngay ngắn, việc vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng hơn, giúp hạn chế tình trạng tích tụ cao răng mảng bám và các bệnh lý răng miệng do răng mọc khấp khểnh, không đúng vị trí gây ra.

3 phương pháp nắn chỉnh răng mang lại hiệu quả nhanh chóng 2Nắn chỉnh răng giúp cho răng đều đặn hơn nên vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn

3. Các phương pháp nắn chỉnh răng

Tùy vào nguyên nhân và mức độ khiến răng mọc lệch lạc, mỗi một trường hợp sẽ có phương pháp điều trị nắn chỉnh răng khác nhau. Các phương pháp nắn chỉnh răng hiện nay bao gồm:

∗ Nắn chỉnh răng bằng mắc cài cố định

– Nắn chỉnh răng bằng mắc cài niềng răng là phương pháp truyền thống và được lựa chọn để khắc phục thẩm mỹ cho răng nhiều nhất. Khí cụ để nắn chỉnh răng gồm mắc cài, dây cung, dây thun…, trong đó, mắc cài sẽ được gắn cố định lên mặt răng.

3 phương pháp nắn chỉnh răng mang lại hiệu quả nhanh chóng 3Nắn chỉnh răng mắc cài cố định

– Có 4 loại niềng răng mắc cài cố định khác nhau gồm: mắc cài kim loại, mắc cài mặt sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài mặt lưỡi. Thời gian niềng răng mắc cài sẽ mất khoảng từ 12-32 tháng, tùy theo tình trạng răng miệng của từng người.

– Lực kéo của dây cung và mắc cài sẽ giúp dịch chuyển răng dần dần về đúng vị trí, đồng thời sắp xếp các răng thẳng đều với nhau. Trong suốt quá trình điều trị nắn chỉnh răng, bác sỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ lực kéo này để đảm bảo lực kéo ổn định, răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị và cho kết quả tốt nhất.

∗ Nắn chỉnh răng bằng niềng răng không mắc cài

– Đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ và hiện đại nhất hiện nay. Khí cụ sử dụng để nắn chỉnh răng gồm các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo tỉ lệ răng hàm từng người và theo từng giai đoạn chỉnh nha khác nhau mà bác sỹ đã lên kế hoạch trước.

– Mặc dù không sử dụng lực kéo từ dây cung hay mắc cài, nhưng khay niềng có những điểm tạo lực giúp nắn chỉnh răng một cách từ từ qua và giúp sắp xếp răng về vị trí đúng. Khi điều trị chỉnh nha bằng khay niềng, người bệnh có thể tháo lắp ra vào khay niềng linh hoạt để ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

3 phương pháp nắn chỉnh răng mang lại hiệu quả nhanh chóng 7Nắn chỉnh răng không mắc cài

– Ưu điểm của phương pháp nắn chỉnh răng bằng khay niềng đó là đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao kể cả sau khi điều trị và trong suốt quá trình niềng răng. Tuy nhiên, so với niềng răng mắc cài, thời gian điều trị bằng khay niềng sẽ chậm hơn so.

∗ Phẫu thuật nắn chỉnh răng nhanh chóng

– Phương pháp chỉnh nha này thường được áp dụng cho những trường hợp răng xô lệch, khấp khểnh, hô vẩu, móm do xương hàm phát triển quá mức và niềng răng không thể khắc phục được. Khi đó, bác sỹ sẽ phẫu thuật xương hàm để điều chỉnh xương hàm, dịch chuyển răng, làm cân bằng khớp cắn để giúp hàm răng đẹp, hài hòa hơn.

– Ưu điểm của phương pháp nắn chỉnh răng này đó là có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ trong 1 ngày mà hiệu quả duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, chi phí thực hiện cho phương pháp này khá cao.

3 phương pháp nắn chỉnh răng mang lại hiệu quả nhanh chóng 5Chỉnh răng bằng cách phẫu thuật cho hiệu quả cao

Nắn chỉnh răng là một kỹ thuật nha khoa khó, đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về xương hàm, kỹ thuật chỉnh nha. Do đó, nếu bạn đang muốn khắc phục hàm răng xô lệch, khấp khểnh, kém duyên của mình, hãy cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sỹ giỏi để tới thăm khám và điều trị.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời