TẨY TRẮNG RĂNG CÓ LÀM HƯ BỀ MẶT MEN RĂNG KHÔNG?
KHÔNG HƯ VÀ CÓ HƯ

TẠI SAO RĂNG NHIỄM MÀU
Cấu tạo men răng là một khung hữu cơ được lấp đầy bởi thành phần khoáng vô cơ apatit.
Như vậy men răng là một khung xốp nên có thể bị thấm các chất màu của thức ăn làm nhiễm màu.

THUỐC TẨY TRẮNG RĂNG LÀ CHẤT GÌ?
Thuốc tẩy trắng răng đều là những chất tạo gốc oxy tự do, còn gọi là oxy nguyên tử. Hai chất thường dùng làm thuốc tẩy trắng răng là Hydrogen Peroxide (H2O2 – oxy già), hoặc Carbamine Peroxide.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA THUỐC TẨY TRẮNG RĂNG
Khi thuốc phóng thích oxy nguyên tử để cắt các phân tử màu thành các chất đơn giản không phản xạ ánh sáng (mất màu) theo phản ứng oxy hoá khử.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THUỐC HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ
Hydrogen Peroxide phóng thích oxy nguyên tử nhanh khoảng 15 phút nên mau mất tác dụng.
Carbamine Peroxide phóng thích oxy nguyên tử chậm khoảng 45 phút nên tác dụng kéo dài.

Dựa vào đặt tính trên, nha sỹ thường dùng Hydrogen Peroxide để tẩy trắng răng tại ghế, còn Carbamine Peroxide thường hướng dẫn cho bệnh nhân tẩy trắng răng tại nhà.

Dù cho dùng bất cứ loại thuốc nào thì cũng cần một quá trình cho THUỐC THẤM SÂU VÀO LỚP MEN mới tẩy được các chất màu đã nhiễm bên dưới.

Một số nha sỹ dùng đèn để tăng nhiệt độ thuốc làm phóng thích oxy nguyên tử nhiều hơn, nhanh hơn giúp tăng khả năng phản ứng, làm cho răng mau trắng hơn, khi tẩy trắng răng tại phòng nha.

TẨY TRẮNG RĂNG KHÔNG LÀM HƯ MEN RĂNG
Nếu thuốc tẩy trắng được chỉ định và thực hiện đúng kỹ thuật như chỉ dẫn của nha sỹ thì thuốc chỉ trung hoà các chất màu mà thôi, không làm hư hại men răng.

LÀM HƯ MEN RĂNG
Trong trường hợp dùng thuốc có nồng độ quá cao, kéo dài thì có hiện tượng VƯỢT ĐIỂM BÃO HOÀ. Tức là, oxy nguyên tử sẽ CẮT khung hữu cơ men thành carbon và nước làm hư hại lớp men.

KẾT LUẬN
Do đó, không nên tự ý mua thuốc tẩy trôi nổi để tự tẩy trắng răng mà cần đến nha sỹ để chẩn đoán loại màu và hướng dẫn loại thuốc cũng như kỹ thuật thực hiện phù hợp.

LƯU Ý
Không phải tất cả răng nhiễm màu đều có thể tẩy trắng. Những răng nhiễm màu từ lớp ngà sâu bên dưới lớp men, thuốc không thấm tới nên kết quả tẩy trắng rất hạn chế.

Nhiễm màu tetracycline là một dạng nhiễm màu ngà sâu và rất khó tẩy trắng.

Oxy nguyên tử có thể làm bỏng mô nướu gây đau rát rất dữ dội.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời