Implant nha khoa là trụ kim loại bằng titanium có chức năng giống như chân răng thật cấy vào xương hàm của bệnh nhân, có chức năng nâng đỡ cho mão răng cầu răng hay hàm giả tháo lắp. Implant răng được cấy vào xương hàm thông qua phẫu thuật để thay thế chân răng đã mất.
Răng implant được cấu tạo với đầy đủ các bộ phận thân răng và chân răng, đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ như răng thật.
Cấy ghép răng implant là việc sử dụng Implant nha khoa để phục hình thẩm mỹ nhằm thay thế một hoặc nhiều răng đã mất, mang lại tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN CẤY GHÉP RĂNG IMPLANTS ?

Nếu bạn muốn có hàm răng đẹp hoàn chỉnh thì những trường hợp sau đây trồng răng sứ implant là phương pháp tối ưu nhất:
– Mất răng nguyên hàm: Trong trường hợp này bác sĩ sẽ đưa ra 2 cách cho bạn lựa chọn.
Cách 1: cắm một số lượng implant răng nhất định (từ 6 – 10 trụ) và tiến hành phục hình răng toàn sứ cho toàn bộ hàm. Bác sĩ sẽ cắm ghép implant ở một số vị trí phù hợp, ít hơn số lượng răng cần phục hình, sau đó sẽ làm cầu răng sứ lên trên.
Cách 2: cắm từ 2 – 4 trụ implant sau đó làm răng giả tháo lắp.
– Mất nhiều răng cạnh nhau: Dựa trên số lượng răng đã mất bác sĩ sẽ đặt implant, thường ít hơn số lượng răng đã mất, sau đó sẽ tiến hành làm cầu răng sứ. Lựa chọn phương pháp cấy ghép răng implant là phương pháp tối ưu nhất hiện nay dành cho người mất răng
– Mất răng hàm: Đối với trường hợp này thì mất răng ở vị trí nào thì sẽ trồng răng sứ Implant ở vị trí đó.
– Mất một răng: mất một răng dù là răng cửa hay răng hàm, bác sĩ sẽ cắm ghép Implant răng vào chính vị trí đó và chụp răng sứ lên vị trí đã được cắm ghép Implant.
Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp trồng răng Implants một cách hiệu quả nhất, bệnh nhân phải đảm bảo các yếu tố như: sức khỏe ổn định, không có tiền sử mắc các bệnh mãn tính, cấu trúc xương hàm tốt, mô nướu lành mạnh không bị viêm.

CẤU TẠO CỦA RĂNG IMPLANT .
– Trụ implant: Đóng vai trò như một chân răng, là hợp chất kim loại Titanium đảm bảo không mòn, không gỉ. Implant nha khoa có hình dạng thuôn dần với nhiều vòng xoắn nối tiếp giống đinh ốc. Cấu tạo bề mặt của Implant giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp xương, liên kết với xương hàm giống như một chân răng thật.
– Abutment: Là trụ phục hình gồm hai đầu làm bằng kim loại có tác dụng kết nối phần chân Implant và mão răng bên trên. Khi implant tích hợp xương thành công bác sĩ mới tiến hành đưa vít Abutment gắn cố định vào Implant bằng ốc kết nối.
– Răng sứ: Đây là phần mão răng bên trên được gắn trên vít abutment. Răng có hình dạng, màu sắc và kích thước như thật. Có nhiều chất liệu răng khác nhau như: Titanium, Cercon, E-max, kim loại quý… tùy thuộc vào nhu cầu mà bệnh nhân sẽ lựa chọn loại răng phù hợp.

KỸ THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT HIỆN ĐẠI
Hiện nay, trồng răng Implants được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi nó mang đến những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp cấy răng giả khác.
– Trồng răng sứ Implant sẽ hạn chế tình trạng tiêu xương: trường hợp người bệnh bị mất răng, không được thay thế bằng răng mới, cấu trúc xương hàm sẽ thay đổi, ổ xương sẽ dần dần tiêu đi. Nếu thực hiện cấy ghép răng Implant răng độ chắc khít của cả hàm sẽ được bảo toàn, ngăn chặn sự tiêu xương, giúp cung hàm bền chắc hơn.
– Đảm bảo tính thẩm mỹ: răng Implant được cấu tạo có hình dạng, kích thước và màu sắc tự nhiên như răng thật, bằng mắt thường rất khó để phát hiện là răng giả. Giúp người bệnh tự tin, thoải mái trong giao tiếp.
– Cấy răng Implant là phương pháp hoàn toàn độc lập, do đó đảm bảo không xâm lấn, không cần mài cùi răng, không ê buốt các răng xung quanh.
– Khả năng ăn nhai tốt do răng Implant được cấu tạo bởi ba bộ phận như một răng thật hoàn chỉnh.
– Răng Implant có giá trị bền lâu, hiệu quả: theo nghiên cứu làm răng bằng phương pháp này sẽ có tuổi thọ bền lâu, thậm chí là vĩnh viễn nếu chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân hoàn toàn ăn uống, phát âm bình thường.

QUY TRÌNH CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO ?
Cấy ghép implant là một kỹ thuật phục hình răng giả khó và phức tạp, vì vậy yêu cầu bác sĩ thực hiện phải đủ chuyên môn và kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của các thiết bị nha khoa hiện đại. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cấy ghép implant, các bác sĩ nha khoa Linh anh đã thực hiện thành công cho rất nhiều ca cấy ghép implant, đem lại chất lượng phục hình cao và an toàn cho bệnh nhân. Thành công này dựa trên quy trình cấy ghép răng implant như sau:
1. Thăm khám và tư vấn 
Chụp X-quang xương hàm
Bác sĩ tiến hành thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng, tình trạng mất răng của bệnh nhân
Chụp phim X-quang đánh giá tình trạng xương hàm, vị trí mất răng. Từ đó nhận định cụ thể vị trí mất răng và đưa ra chỉ định implant cần cấy ghép có kích thước sao cho thích hợp:
• Đánh giá sức khỏe răng miệng
Bệnh nhân cần điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng (nếu có) trước khi cấy ghép.
Vùng xương hàm nơi vị trí mất răng phải còn chắc khỏe, đủ yêu cầu đặt Implant thích hợp.
• Đánh giá sức khỏe tổng quát
Trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, bệnh nhân trầm cảm, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân nghiện thuốc lá …đều không được chỉ định cấy ghép implant.

2. Lên kế hoạch điều trị 
Bác sĩ trao đổi với bệnh nhân về kế hoạch điều trị cụ thể
Bác sĩ trao đổi rõ ràng với bệnh nhân về những vấn đề liên quan đến việc điều trị như: cách thức cấy ghép, thời gian cấy ghép, chi phí điều trị, hiệu quả sau cấy ghép …Nếu bệnh nhân đã hiểu rõ và đồng ý cấy ghép thì bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

3. Vệ sinh răng miệng, gây tê 
Vệ sinh răng miệng trước khi thực hiện cấy ghép
Bác sĩ tiến hành lấy cao răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ đảm bảo cấy ghép được thực hiện trong môi trường an toàn và sạch khuẩn.
Bác sĩ gây tê vùng răng cần cấy ghép giúp giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân.

4. Đặt trụ implant
Bác sĩ tiến hành bọc tách nướu và đặt trụ implant thích hợp đã được chuẩn bị vào vị trí cần phục hình. Sau đó khâu vết mổ lại.
Bác sĩ gắn mão răng sứ tạm đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân trong thời gian chờ phục hình răng chính thức.
Thời gian cấy trụ implant chỉ khoảng 20 phút, bằng với thời gian nhổ một chiếc răng thông thường.
5. Phục hình răng sứ
Sau khoảng thời gian từ 1-6 tháng khi trụ implant và xương đã tích hợp cố định bền vững với nhau, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mão răng sứ chính thức trên đó.
Bác sĩ hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân đến trung tâm kiểm tra kết quả phục hình.
Quy trình cấy ghép răng implant cần đảm bảo đầy đủ những thao tác trên thì việc điều trị mới đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân .
(*: Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

 

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời